-

สวัสดีค่ะวันนี้แอดมิน มือเรื่องดีๆอยากมาเล่าให้ฟัง สำหรับคนวัยทำงาน หรือ คนวัยกลางคน หรือ คนที่มีอายุ 25 ถึง 45 ปี แน่นอนว่า ในเวลาที่เราทำงาน เรามักจะลืมอะไรบางอย่างโดยไม่รู้ตัว แม้จะดูแล งาน เงิน ครอบครัวดีแล้ว แต่เราก็ลืมดูแลตัวเอง

อาหาร

อาหาร คือ จุดเริ่มต้นของทุกสิ่ง และจะส่งผลต่อทุกอย่างในอนาคต ถ้าท้องหิว สมาธิไม่มี อิ่มมากก็ง่วงนอน กินผิดท้องเสีย และอาจเป็นอัตรายแก่ชีวิตได้

1.อาหารเช้า สำคัญกับผู้คนทุกวัย โดยเฉพาะกับเด็กวัยเรียนและผู้ใหญ่ในวัยทำงาน อย่างน้อยนมอุ่นๆกับขนมปังโฮมวีดสักแผ่น ถ้าให้ดี โจ๊กบวกไข่ การไม่ทานอาหารเช้าจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ สารอาหารไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ

2.อาหารกลางวัน เป็นอาหารมื้อที่ยากที่สุดและมักจะจบลงที่เมนูเดิมๆ อยู่เสมอ อาหารตามสั่ง รวมถึงข้าวแกงหลายๆ ร้าน มักจะเต็มไปด้วยน้ำมันเยิ้มๆ โดยเฉพาะกับเมนูไข่ดาว ไข่เจียว ที่สั่งบวกเพิ่มเข้ามา ซึ่งน้ำมันที่ไหลเยิ้มราวกับน้ำแกงนี้ หากสะสมภายในร่างกายมากๆ เข้า ก็เสี่ยงทำให้เกิดโรคหัวใจ หรือไขมันในเลือดสูงได้ ถ้าลดน้ำมันลง ลดเค็มลดหวานลง ได้จะดีมาก

3.อาหารมื้อเย็น อาหารมื้อค่ำ หรือเรียกว่าอาหารก่อนนอนก็ได้ เรามักจะทุ่มสุดตัวในอาหารมื้อนี้ สาเหตุหลักของโรคภัยต่างๆ เพราะเราทานแล้วก็นอน ควรจะทานให้เบาที่สุด ให้ดีสุดควรทานแต่ผักและผลไม้

4.อาหารในระหว่างวัน อาหารว่าง อาหารเสริม ชากาแฟ ขนม ควรเป็นผลไม้ ธัญพืช และควรลดน้ำตาลลงให้ได้มากที่สุด

5.น้ำ สิ่งที่เรามองข้ามมากที่สุด เราควรดื่มน้ำวันละ 2 – 3 ลิตรต่อวัน ไม่ปล่อยให้กระหายน้ำแล้วค่อยมาดื่มน้ำ และไม่ควรดื่มน้ำอย่างรวดเร็วจนเกินไป ควรดื่มน้ำอย่างน้อยชั่วโมงละ 1 – 2 แก้ว

สุขภาพ

สุขภาพ ของคนวัยทำงานมักไม่แสดงอาการ และเราเองมักมองข้ามกว่าจะรู้สึกตัวว่าร่างกายย่ำแย่แล้วไปจบที่โรงพยาบาล

1.การนอนพักผ่อน ในวัยทำงานเราควรนอน ประมาณ 7 – 9 ชั่วโมง
การแอบงีบตอนพักเที่ยง 5 – 15 นาที ก็ทำให้เรามีกำลังจะสู้ต่อในรอบบ่ายได้
2.การออกกำลังกาย การทำงานหนักแบกของไม่ใช้การออกกำลังกาย เราควรมีเวลาอย่างน้อย ครึ่งชั่วโมง – 1 ชั่วโมง เพื่ออยู่กับตัวเองอยู่กับครอบครัวในสนามหญ้า สนามกีฬา สวนสาธารณะ ออกกำลังแต่พักสมอง
3.การตรวจสุขภาพ สิ่งที่คนวัยทำงานคิดว่าไร้สาระ เสียเวลา ไม่ป่วยไปหาหมอทำไม การที่เราไปตรวจสุขภาพ ก็เพื่อเช็คอาการของตัวเราเองว่าพร้อมที่จะสู้งานและอยู่กับคนที่เรารักไปได้แค่ไหน เราควรตรวจสุขภาพอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง

วัยทำงานคือวัยที่ดูแลผู้อื่นจนลืมดูแลตัวเอง สุขภาพดี กินอิ่ม นอนหลับ อยู่กับคนที่เรารัก อย่างมีความสุข แอดมินจะเป็นกำลังใจให้ คนวัยทำงาน ทุกคนนะค่ะ ^_^

By